Hướng dẫn cách nhận xét nhân viên thử việc chi tiết

848 Lượt xem

Phân loại nhân viên để đánh giá chung

Bạn thử nghỉ xem, vào mùa tuyển dụng nhân viên thử việc vào công ty rất đông và bạn phải hướng dẫn rất nhiều người, vậy phải làm sao bạn mới có thể nhận xét và đánh giá đúng từng người, cách tốt nhất để có thể đánh giá chính xác đó chính là phân lợi nhân viên để đánh giá chung.

Có hai hình thức đánh giá nhân viên đó là đánh giá một cách tương đối và đánh giá một cách tuyệt đối.

Cách nhận xét nhân viên thử việc

Đối với cách đánh giá một cách tương đối là bạn nhìn tổng thể quá trình thử việc của nhân viên và đánh giá chung chung năng lực của ứng viên.

Còn đối với cách đánh giá một cách tuyệt đối có nghĩa nhà quản lý sẽ đánh giá từng chi tiết, nếu ra những điểm mạnh đồng thời đưa ra một số điểm yếu của ứng viên cần khắc phục. Việc đánh giá này khá chi tiết đòi hỏi bạn phải là người thường xuyên theo dõi và giám sát ứng viên trong suốt quá trình thực tập.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng trong quá trình nhận xét nhân viên thử việc chỉ mang tính chất một chiều, bạn phải dựa vào sự nhận xét và đánh giá của lãnh đạo, các khách hàng, đồng nghiệp nhận xét về ứng viên.Nhà quản lý cần phải tránh những sai lầm gì?

Cách nhận xét nhân viên thử việc

Để trở thành một nhà quản lý giỏi, không chỉ cần có năng lực mà bạn cần phải có kỹ năng điều hướng và nhìn nhận nhân viên, kỹ năng này giống  với việc đưa ra lời nhận xét với ứng viên.

Có nhiều nhà quản lý luôn mang trong mình tính bảo thủ vì vậy đã không làm tốt vài trò của một người điều hướng tốt gây mất lòng với các nhân viên cấp dưới, dẫn đến tình đoàn kết bị chia rẽ, như vậy hiệu quả công việc không được cao.

Tuy nhiên, cũng không nên nhân nhượng trong việc đánh giá nhân viên, việc nhân nhượng sẽ khiến ứng viên chủ quan mà ngủ quên trong thành công của chính mình.

Thiếu nghiêm khắc trong công việc sẽ dẫn đến tình trạng bỡn cợt, vì vậy hãy đánh gía khắt khe đây sẽ là nền tảng giúp các ứng viên nhận ra các yếu điểm của mình.

Hi vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cách nhận xét nhân viên thử việc một cách chi tiết và chuyên nghiệp hơn. Chúc các bạn thành công.